Top
Chữa ung thư từ tế bào gốc mang cơ hội hồi phục cho người bệnh

Chữa ung thư từ tế bào gốc như thế nào có hiệu quả không?

Chữa ung thư từ tế bào gốc hay được biết đến với tên gọi quen thuộc là ghép tủy trong y khoa hiện nay, được ứng dụng trong điều trị các bệnh ung thư. Vây phương pháp này là gì và hiệu quả mà phương pháp mang đến cho sự phục hồi cơ thể như thế nào, mời bạn tham khảo bài viết.

Tế bào gốc là gì và được ứng dụng trong chữa bệnh ung thư như thế nào?

Tế bào gốc được biết đến ngày càng nhiều trong các phương pháp điều trị bệnh trong y khoa hiện nay và được đánh giá mang đến hiệu quả điều trị và phục hồi cao, đặc biệt là ứng dụng của tế bào gốc trong điều trị bệnh ung thư. Vậy tế bào bào gốc là gì và được ứng dụng trong điều trị bệnh ung thư thế nào?

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là các tế bào chưa biệt hóa, chúng có thể tự tái tạo và phân chia nhiều lần thành vô số tế bào giống hệt nhau. Trong những điều kiện nhất định, tế bào gốc có thể biệt hóa thành các tế bào có chức năng chuyên biệt như tế bào gốc cơ tim, tế bào gốc tuyến tụy, tế bào gốc da, tế bào gốc máu, tế bào gốc thần kinh, …

Tế bào gốc và bệnh ung thư

Tế bào gốc có thể phân chia nhiều lần thành vô số tế bào giống hệt nhau

Với khả năng đặc biệt đó tế bào gốc có tác dụng thay thế những tế bào già cõi chết đi do quá trình già đi tự nhiên của cơ thể hay do tai nạn ngoài ý muốn. Bên cạnh đó tế bào gốc còn giúp sửa chữa, tái cấu trúc tế bào và kích thích sản sinh những tế bào mới khỏe mạnh, tươi trẻ cho cơ thể. Những vấn đề từ thiếu hụt tế bào trong cơ thể sẽ được tế bào gốc hỗ trợ cải thiện hiệu quả.

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh ung thư

Ung thư là những tế bào bình thường sinh sôi và phát triển một cách mạnh mẽ mà không thể kiểm soát sẽ trở thành những tế bào ác tính. Các tế bào ác tính đó dần phát triển trở thành những khối u ung thư và có thể di căn sang những bộ phận khác.

Chữa ung thư từ tế bào gốc giúp cơ thể bệnh nhân tái tạ lại tế bào máu

Tế bào gốc trong điều trị ung thư giúp cơ thể của bệnh nhân có thể tái tạo lại các tế bào máu

Để ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư, phương pháp điều trị phổ biến hiện nay là hóa trị, xạ trị, phẫu thuật và dùng thuốc uống. Quá trình hóa trị hoặc xạ trị thường giết chết các tế bào gốc trong tủy xương giúp sản sinh ra máu. Chính vì thế, việc cấy ghép tế bào gốc trong điều trị ung thư giúp cơ thể của bệnh nhân có thể tái tạo lại các tế bào máu.

Tái tạo máu cho người bênh ung thư bằng tế bào gốc

Chữa ung thư từ tế bào gốc – ghép tế bào gốc hay còn gọi là ghép tủy là quá trình thay thế các tế bào máu gốc bất thường của một người bằng những tế bào máu gốc khỏe mạnh từ người khác (người hiến tặng). Tế bào gốc được truyền vào bằng đường tĩnh mạch, sau đó di chuyển trong mạch máu và tìm đến với tủy xương, phát triển và tạo các tế bào máu cần thiết cho cơ thể.

Tế bào gốc có thể tái tạo lại tất cả các tế bào máu, một cơ thể khỏe mạnh cần có đầy đủ 3 loại tế bào máu là:

  • Bạch cầu: đóng vai trò chính trong hệ miễn dịch của cơ thể, chống lại sự xâm nhiễm.
  • Hồng cầu: mang oxy đến với các cơ quan trong cơ thể.
  • Tiểu cầu: giúp đông tụ máu khi gặp vết thương.

Hai loại của ghép tế bào gốc chữa bệnh ung thư

Cấy ghép tế bào gốc tự thân: Ở phương pháp này, tế bào gốc được được lấy từ bệnh nhân. Các tế bào gốc được lấy từ máu của bệnh nhân, đông lạnh và lưu trữ. Sau khi bệnh nhân được hóa trị hoặc xạ trị liều cao để tiêu diệt các tế bào ung thư, các tế bào gốc sẽ được đưa trở lại cơ thể bệnh nhân.

Cấy ghép tế bào gốc đồng loại: Ở phương pháp này, các tế bào gốc được lấy từ một người phù hợp, chẳng hạn như các thành viên gia đình (ví dụ, anh chị em ruột), hoặc lưu máu cuống rốn.

Chữa ung thư từ tế bào gốc mang cơ hội hồi phục cho người bệnh

Chữa ung thư từ tế bào gốc mang đến cơ hội hồi phục cao cho người bệnh

Chữa bệnh ung thư từ tế bào gốc là phương pháp hỗ trợ điều trị, giúp phục hồi sức khỏe bệnh nhân mắc bệnh ung thư từ việc tái tạo lại máu sau quá trình hóa trị và xạ trị, mang lại cơ hội hồi sinh cho cơ thể. Với lợi ích mà tê bào gốc mang lại cho cơ thể hiệu quả là điều không thể bàn cãi. Tuy nhiên để có thể mang lại sự khỏe mạnh và hồi phục sau ung thư còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác.

>>>> Xem thêm:  http://benhvienquoctedna.vn

No Comments

Post a Comment