Top
lưu trữ tế bào giúp nhà khoa học nghiên cứu chuyên sâu về các bệnh

Lưu trữ tế bào gốc để làm gì và quy trình lưu trữ diễn ra như thế nào?

Có thể nói tế bào gốc giúp ích cho điều trị và làm đẹp của con người. Việc lưu trữ tế bào gốc cũng giúp phòng ngừa để điều trị cho chính chúng ta trong tương lai. Nếu bạn muốn tìm hiểu về dịch vụ này, bài viết sẽ cung cấp một vài thông tin hữu ích cho bạn.

Lưu trữ tế bào gốc để làm gì?

Lưu trữ tế bào gốc sẽ giữ lại và bảo quản các tế bào gốc có chiết xuất từ các mô hoặc cơ quan trong cơ thể con người như máu cuống rốn của con. Nhờ liệu pháp này, con người đã có thêm cơ hội để điều trị khi mắc những căn bệnh nguy hiểm trong tương lai.

bác sĩ chiết tách tế bào gốc máu cuống rốn để lưu trữ

Lưu trữ tế bào gốc sẽ giữ lại và bảo quản các tế bào gốc nhằm điều trị trong tương lai

Theo thời gian, những tế bào trong cơ thể chúng ta sẽ dần bị lão hóa và chết đi. Tuy nhiên, nhờ có tế bào gốc, chúng sẽ tạo ra những tế bào chuyên biệt thay thế vào chỗ trống đó. Cũng nhờ đó, cơ thể chúng ta mới có thể được phục hồi nhanh chóng được.

Tế bào gốc hiện đang được sử dụng để nghiên cứu và điều trị các căn bệnh như tiểu đường tuýp 1, Parkinson, vô sinh, ung thư, các bệnh về tim, các bệnh về máu, các bệnh thần kinh, HIV,v.v. Nó cũng trở thành “liều thuốc” để điều trị các vấn đề xương khớp – cột sống hiệu quả.

Ngoài ra, tế bào gốc cũng được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực thẩm mỹ, làm đẹp. Tế bào gốc sẽ giúp bạn chống lão hóa toàn diện cho cơ thể. Thêm vào đó, nó cũng giúp ích rất nhiều trong các liệu trình phẫu thuật thẩm mỹ như nâng ngực, nâng mông, nâng mũi…

Việc lưu trữ đóng vai trò tối quan trọng trong việc nghiên cứu và ứng dụng lâm sàng các liệu pháp dựa trên tế bào gốc.

lưu trữ tế bào giúp nhà khoa học nghiên cứu chuyên sâu về các bệnh

Lưu giữ tế bào gốc đóng vai trò quan trọng trong nghiên cứu và ứng dụng lâm sàng

Lưu trữ tế bào gốc sẽ làm đa dạng hóa và giúp phát triển các kiểu gen phức tạp tương hợp khác nhau và các dòng vô tính biến đổi gen. Vì việc thu thập các tế bào gốc từ các nguồn như máu cuống rốn là rất khó để kiểm soát, việc lưu tế bào gốc cho phép ngân hàng tế bào gốc lưu lại mẫu vật để sử dụng trong nghiên cứu, hoặc ứng dụng lâm sàng trong thời gian dài.

Việc lưu giữ cũng sẽ tạo điều kiện để các nhà khoa học nghiên cứu quá trình phát sinh bệnh và phát triển những các tiếp cận mới để điều trị bệnh.

Lưu trữ máu cuống rốn sẽ giúp gia đình lưu lại nguồn cung cấp tế bào tạo máu. Những tế bào này có thể dùng cho con hoặc những người thân có độ tương thích phù hợp để điều trị nhiều căn bệnh hiểm nghèo.

Tế bào gốc được lưu trữ như thế nào?

Hiện nay, lưu trữ máu cuống rốn là dịch vụ được nhiều phụ huynh lựa chọn vì cuống rốn là nơi có chứa nhiều tế bào tạo máu nhất. Những tế bào này sẽ được dùng để điều trị cho đứa trẻ và gia đình trong tương lai.

lưu trữ tế bào trong nhiệt độ - 196 độ C

Tế bào gốc sẽ được đảm bảo chất lượng trong 18 – 20 năm

Sau khi được tách ra khỏi cơ thể, máu cuống rốn sẽ được xử lý, chiết tách thành tế bào gốc và đưa vào bảo quản trong chất ni-tơ lỏng ở nhiệt độ -196 độ C. Trong suốt quá trình lưu trữ, các tế bào gốc sẽ bị tạm ngừng hoạt động hoàn toàn và trạng thái sẽ không thay đổi, vì vậy mà thời gian lưu trữ là vĩnh viễn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ rằng thời gian lưu trữ thích hợp để đảm bảo chất lượng của tế bào gốc là từ 18 – 20 năm trong điều kiện bảo quản tốt. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn thời gian lưu trữ thích hợp nhé.

Mặc dù chi phí lưu trữ và duy trì tế bào khá đắt đỏ, nhưng hành động này sẽ giúp ích cho gia đình bạn trong tương lai. Vì vậy, nếu bạn có điền kiện, hãy cân nhắc đến việc lưu trữ tế bào nhé.

Xem thêm: Benhvienquoctedna.vn

No Comments

Post a Comment