Top
Tế bào iPS

Tế bào iPS và những tiềm năng ứng dụng của chúng trong tương lai

Tế bào iPS là gì và những tiềm năng ứng dụng của chúng trong tương lai ra sao. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ đề cập đến bạn những thông tin này, giúp bạn có cái nhìn tổng quan về loại tế bào gốc “thần kỳ” thành tựu của khoa học tế bào và y khoa hiện đại ngày nay.

Tế bào iPS là gì và được lấy từ đâu trong cơ thể

Tế bào iPS là gì?

Tế bào iPS (tế bào gốc vạn năng cảm ứng) là loại tế bào đa năng được tạo ra từ các tế bào trưởng thành. Người tiên phong trong công nghệ tạo tế bào iPS là một vị giáo sư thuộc trường Đại học Kyoto, Nhật Bản. Nhờ những nghiên cứu tuyệt vời của mình về iPS ông đã nhận được giải Nobel Y sinh danh giá vào năm 2012.

Các tế bào này hứa hẹn sẽ tạo ra bước đột phá trong lĩnh vực y học tái tạo. Tế bào iPS có khả năng tự nhân lên với số lượng vô hạn và có thể phát triển thành mọi loại tế bào khác trong cơ thể như tế bào da, tế bào thần kinh, tế bào cơ, …

Tế bào iPS được lấy từ đâu trong cơ thể?

Hiện nay các nhà khoa học đã có thể tạo ra tế bào iPS mà không cần đến việc tác động đến sự thay đổi kiểu gen của tế bào trưởng thành, mang đến nhiều ứng dụng điều trị các bệnh lý khác nhau.

Tế bào iPS

Các nhà khoa học đã có thể tạo ra tế bào gốc vạn năng cảm ứng

Đây cũng chính là ưu điểm lớn nhất của loại tế bào này, chính là nó có hầu như tất cả chức năng của tế bào gốc phôi nhưng lại không phải tạo ra từ phôi thai nên hạn chế được các tranh cãi về đạo đức. Ngoài ra, tế bào iPS được làm từ những tế bào thường của bệnh nhân nên sẽ ít bị cơ thể đào thải, vấn đề hay xảy ra khi cấy tế bào vào bệnh nhân.

Các nghiên cứu về việc ứng dụng tế bào iPS (tế bào gốc vạn năng cảm ứng) trong việc điều trị bệnh ở người ngày càng trở nên khả thi hơn bao giờ hết.

Ứng dụng của tế bào iPS trong y học tái tạo

Điểm đáng chú ý nhất của việc ứng dụng tế bào gốc là khả năng lấy chúng trực tiếp từ bệnh nhân để nuôi cấy và ghép trở lại cho người đó mà không cần lo ngại về các vấn đề khoa học và đạo đức. Lí giải cho điều này chính là vì các tế bào gốc vạn năng cảm ứng này có khả năng tự đổi mới và tính đa tiềm năng, chúng đóng vai trò như nguồn cung cấp không giới hạn các tế bào cho bệnh nhân.

Hiện nay, tế bào gốc vạn năng cảm ứng đang mở ra một cơ hội tiềm năng cho việc điều trị các chứng bệnh di truyền ở người mà trước nay y học đều bó tay như bệnh Down hay thận đa năng. Cạnh đó, các tế bào này từ bệnh nhân còn cho phép các nhà khoa học tìm hiểu thêm thông tin về sinh lý bệnh của những chứng bệnh đặc biệt, mang lại cơ hội điều trị nhiều bệnh lý hơn trong tương lai.

Điều trị bệnh từ tế bào gốc vạn năng cảm ứng

Tế bào gốc vạn năng cảm ứng đang mở ra một cơ hội điều trị nhiều căn bệnh

iPS cũng đã có nhiều ứng dụng trong việc tạo ra các cơ quan thay thế và sửa chữa mô như tế bào chồi gan, tế bào thần kinh… Kết quả tiềm lâm sàng cho thấy hiệu quả phục hồi chức năng và sự cải thiện khả năng vận động là rõ rệt ở đối tượng được ghép.

Ngoài ra, tế bào hồng cầu cũng đã được tổng hợp thành công từ tế bào gốc vạn năng cảm ứng nhờ quy trình biến đổi từ iPS thành tế bào trung mô, tế bào máu và cuối cùng là hồng cầu. Máu O được tổng hợp từ loại tế bào này có thể được truyền cho mọi bệnh nhân mở ra tương lai cho việc thay thế người hiến tặng.

Tiềm năng phát triển trong tương lai

Trước khi phát hiện ra tế bào này, giới y khoa thường chỉ biết đến tế bào gốc phôi (ESCs). Tuy nhiên, việc nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc phôi có thể gây nhiều ảnh hưởng, thậm chí là phá hủy các phôi ở giai đoạn tiền làm tổ và bị ảnh hưởng đến vấn đề đạo đức.

Phát hiện ra tế bào gốc vạn năng cảm ứng như mở ra nhiều cơ hội và thách thức mới cho các nhà khoa học. Cơ hội là tiềm năng tạo thành các tế bào có khả năng tương thích cao với bệnh nhân. Chính nguồn cung cấp tế bào tự thân không giới hạn này sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc cấy ghép để điều trị nhiều loại bệnh lý cho bệnh nhân.

Bệnh viện quốc tế DNA

Bệnh viện quốc tế DNA chuyên nghiên cứu ứng dụng và cung cấp các các dịch vụ công nghệ tế bào gốc

Tế bào iPS là loại tế bào vô cùng đặc biệt, chúng mang trong mình một tiềm năng rất lớn với kỳ vọng trở thành thần dược đối với cuộc sống của con người trong tương lai.Thách thức được đặt ra cho các nhà khoa học là làm sao để đưa ra công nghệ tạo tế bào iPS với sự an toàn tuyệt đối cho hoạt động điều trị cấy ghép.

Theo thông tin được tham khảo từ Bệnh viện quốc tế DNA – Nơi chuyên nghiên cứu, ứng dụng và cung cấp dịch vụ điều trị bệnh, thẩm mỹ, làm đẹp, trẻ hóa toàn diện bằng công nghệ tế bào gốc.

 

 

Xem thêm >>> Hướng dẫn cài đặt đặt ứng dụng miễn phí đơn giản nhất 2021.

No Comments

Post a Comment