Top

Đi đôi với việc phát triển khoa học kỹ thuật là sự đòi hỏi cao hơn của con người về các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp là một trong số đó. Song song đó là việc làm sao để có một vẻ đẹp lâu dài và sức khỏe mạnh một cách an toàn nhất.

Để giải quyết bài toán này, các nhà khoa học trên thế giới đã tìm ra một liệu pháp hoàn hảo, đó chính là công nghệ tế bào gốc. Hơn hết là tế bào gốc tự thân

Tế bào gốc tự thân là gì?

Tế bào gốc

 Giới thiệu tế bào gốc tự thân

Nơi phát sinh của các tế bào

Trong cơ thể người, tế bào gốc là  các tế bào sinh học có khả năng biệt hóa thành các tế bào khác, từ đó phân bào để tạo ra nhiều tế bào gốc hơn. Chúng được tìm thấy trong các sinh vật đa bào.

Tế bào gốc có tiềm năng phát triển thành hầu hết bất kỳ loại tế bào nào tùy thuộc môi trường yêu cầu như tế bào não, tế bào da, tế bào sụn, tế bào xương, tế bào thần kinh,… Đối với các tế bào chưa phân hóa, mang trong mình khả năng có thể lớn lên thành các tổ chức trong cơ thể chúng sẽ giúp trì hoãn quá trình lão hóa, từ đó có thể trở thành nguồn nhất định cần thiết cho cơ thể để duy trì cuộc sống khỏe mạnh.

Các tế bào tự thân thu được từ cơ thể của chính mình, giống như người ta có thể sử dụng máu của chính mình cho các cuộc phẫu thuật của mình vậy.

Phân loại tế bào gốc

Giới thiệu tế bào gốc tự thân

Tế bào gốc

Tế bào gốc đầu tiên là sự kết hợp của trứng và tinh trùng, từ đây hình thành nên cơ thể người.Sau đó Tế bào nhân bản lên hình thành nên mô phôi

Các nhà khoa học chia tế bào gốc ở động vật có vú thành 2 loại là: tế bào gốc phôi(Embryonic stem cell), được phân lập từ trong của phôi nang giai đoạn sớm, và tế bào gốc trưởng thành (Adult stem cell), được tìm thấy trong các mô khác nhau.

Có thể tạo ra tế bào gốc ở đâu.

tế bào gốc ở Tủy xương, tế bào gốc tự thân

Tế bào gốc ở Tủy xương

Ở người , có thể thu được tế bào gốc trưởng thành từ :

  • Tủy xương, được lấy từ phương thức khoan vào xương (điển hình là xương đùi hay xương chậu).
  • Mô mỡ (gồm các tế bào mỡ) được lấy bằng phương pháp hút mỡ.
  • Máu, trong đó máu được rút ra từ người hiến tặng (tương tự như hiến máu), đi qua máy tách chiết các tế bào gốc và trả lại các phần khác của máu cho người hiến.

Sử dụng tế bào gốc tự thân. Nên hay không ?

Trong cuộc cách mạng y học về tế bào gốc, việc sử dụng tế bào gốc tự thân được xem là biện pháp ít rủi ro nhất

Trong việc làm đẹp .

Làm đẹp bằng tế bào gốc

Làm đẹp an toàn bằng liệu pháp tế bào gốc tự thân đang là hướng đi của tương lai

Sắc đẹp được xem là mối quan tâm lớn nhất của mỗi người. Không chỉ phái nữ, mà cả phái mạnh, việc sỡ hữu một vẻ ngoài ưu nhìn, hoàn hảo cũng là một điểm cộng trong mọi vấn đề của đời sống.

Chính vì vậy việc làm sao để giữ cho nét thanh xuân lâu dài là mong muốn cũng là sự nỗ lực của nhiều người.

Điều trị bằng tế bào gốc từ mô mỡ tự thân được xem là trọng tâm của y học tái sinh nhằm khắc phục vấn đề lão hóa bằng cách cải thiện chức năng của các cơ quan trong hệ miễn dịch, tái sinh các tổ chức trong cơ thể bằng cách thúc đẩy nhân tố tăng trưởng như Hoócmon, collagen, chống lại sự chết đi của tế bào trong cơ thể.

Đối với sức khỏe

Theo thời gian, các thương tổn DNA sẽ được tích tụ ở tế bào gốc và cả các tế bào khác ở môi trường bao quanh tế bào gốc. Sự tích tụ này lý giải cho sự rối loạn chức năng của tế bào gốc khi lão hóa.

Các tế bào này mất dần khả năng tự sửa lỗi làm suy giảm các chức năng của cơ quan trong cơ thể người. Gây ra nhiều căn bệnh cho cơ thể. Việc điều trị bằng tế bào gốc có thể làm giảm các triệu chứng và tình trạng của bệnh. Các triệu chứng giảm có thể cho phép bệnh nhân giảm lượng thuốc trong việc điều trị bệnh. Điều trị bằng tế bào gốc cung cấp kiến thức và hiểu biết về tế bào và mở ra các hướng điều trị mới trong tương lai.

Hiệu quả của việc sử dụng tế bào gốc tự thân trong điều trị bệnh

Tế bào người trưởng thành được thu nhận từ cùng cơ thể (một phương pháp tự ghép), nguy cơ thải loại sẽ không tồn tại, giúp cho hiệu quả điều trị tốt hơn

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.