Top
Những phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất

Người bệnh có nên mổ thoát vị đĩa đệm hay không?

Vậy khi mắc bệnh thoát vị thì có nên mổ thoát vị đĩa đệm hay không? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc này.

Những phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm

Hiện nay tại Việt Nam và thế giới đã áp dụng nhiều phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm khác nhau từ truyền thống đến hiện đại.

Những phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất

Những phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất

Dưới đây là những phương pháp mổ giúp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm đang được áp dụng nhiều nhất:

Phương pháp mổ hở

Là phương pháp phẫu thuật mở rộng bản sống. Các bác sĩ sẽ rạch 1 đường dài trên da 4-6cm sau đó trực tiếp tác động đến đĩa đệm bị thoát vị trả lại sự cân bằng cho các rễ thần kinh .

Phương pháp nội soi

Bác sĩ dùng dụng cụ hỗ trợ phẫu thuật chuyên dụng, sau đó tác động đến đĩa đệm. Đây là phương pháp được nhiều người áp dụng nhất vì ít gây đau đớn, người bệnh vẫn có thể tỉnh táo trong khi các bác sĩ tiến hành phẫu thuật do chỉ sử dụng gây tê cục bộ.

Mổ thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp laser

Tia laser với bước sóng phù hợp được đưa vào vị trí đĩa đệm tổn thương và loại bỏ nó, giúp bệnh nhân không còn cảm giác đau nhức do đĩa đệm bị lệch.

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Thời điểm thích hợp để thực hiện mổ thoát vị đĩa đệm

Khi bệnh nhân bị đau thần kinh tọa nặng, cảm giác đau và tê yếu xuất hiện ở các vùng như tay, chân… các cơn đau chỉ giảm khi nằm nghỉ bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phẫu thuật.

Khi bệnh nhân phải chịu cơn đau kéo dài không thể cải thiện khi dùng thuốc hay các phương pháp khác sẽ nhận được lời khuyên tiến hành phẫu thuật của các bác sĩ.

Bác sĩ tư vấn bệnh nhân có nên mổ thoát vị đĩa đệm hay không

Đến các cơ sở y tế uy tín để nhận được sự tư vấn cụ thể của bác sĩ

Chính vì vậy việc nên mổ thoát vị đĩa đệm khi nào? Liệu có nên mổ thoát vị đĩa đệm hay không bệnh nhân cần đến khám ngay tại các cơ sở y tế có uy tín để nhận được sự tư vấn của bác sĩ.

Mổ thoát vị đĩa đệm có nên hay không?

Việc có nên mổ thoát vị đĩa đệm hay không còn tùy thuộc vào thể trạng của bệnh nhân, tính chất của tổn thương cũng như mức độ tác động của thoát vị đĩa đệm đến cuộc sống của bệnh nhân. Phần lớn các bệnh nhân đều được bác sĩ chỉ định uống thuốc, nghỉ ngơi, tập các bài tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.

Mổ thoát vị đĩa đệm hay không là băn khoăn của bệnh nhân

Việc có nên mổ thoát vị đĩa đệm hay không là băn khoăn lớn nhất của bệnh nhân

Việc định mổ thoát vị đĩa đệm được các bác sĩ đưa ra dựa trên nhiều tiêu chí, trong đó có 2 tiêu chí chính luôn được tuân thủ chính là triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân và kết quả chụp cộng hưởng từ MRI vị trí đau.

Tuy tỉ lệ không cao nhưng bệnh nhân cũng có thể gặp các biến chứng do mổ thoát vị đĩa đệm như:

  • Nhiễm trùng sau phẫu thuật có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
  • Sau phẫu thuật bệnh nhân có thể bị đau dai dẳng do các dây thần kinh bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật.
  • Nếu không được loại bỏ triệt để, thoát vị đĩa đệm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cột sống như tình trạng thoái hóa đốt sống cổ.
  • Các dây thần kinh bị tổn thương nặng hơn nếu không được phẫu thuật đúng cách.
  • Tỉ lệ tái phát sau mổ thoát vị đĩa đệm sau 6 tháng lên tới 5-15%.

Trên đây là những thông tin có ích giúp các bệnh nhân thoát vị đĩa đệm giải đáp được thắc mắc có nên mổ thoát vị đĩa đệm hay không.

No Comments

Post a Comment